Rolls-Royce "La Rose Noire" - Tuyệt phẩm Droptail đầu tiên

Thứ Năm, 31 Tháng Tám 2023

Rolls-Royce rất vinh dự khi mang đến tuyệt phẩm chiếc Droptail mang tên “La Rose Noire Droptail” trong gam màu đen đầy táo bạo và kịch tính. “Đóa hồng đen” lấy cảm hứng từ sự lãng mạn và quyến rũ của hoa hồng đen Baccara chính là cái tên đầu tiên xuất hiện trong BST độc đáo gồm bốn tuyệt phẩm Droptail.

---

Torsten Müller-Ötvös – Giám đốc Điều hành của Rolls-Royce Motor Cars – chia sẻ: “Rolls-Royce La Rose Noire Droptail là một câu chuyện tình được ghi dấu chu đáo và tỉ mỉ kể lại trên một bức phông nền đặc biệt – một chiếc Rolls-Royce. Chiếc xe chính là biểu trưng của một mối quan hệ sâu sắc và nồng nàn giữa một cặp đôi vợ chồng là người đứng đầu một gia đình danh tiếng trên thế giới, và việc chiếc xe góp phần vào trong câu chuyện tình tuyệt vời của họ là một đặc ân. Hơn thế, La Rose Noire Droptail là minh chứng cho việc không ngừng truy cầu sự hoàn hảo của thương hiệu, nơi nghệ thuật và tầm nhìn của chủ nhân tìm đến với nhau trong sự hài hòa. Mỗi một chi tiết trong nhiệm vụ mang tính lịch sử này đều phản ánh di sản phong phú của Rolls-Royce cũng như tính cách của các chủ nhân, từ vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng đồng thời quyến rũ cho đến những cử chỉ lãng mạn và thanh lịch. La Rose Noire Droptail, giống như những chủ nhân mang trong mình tuyên ngôn mạnh mẽ và đương đại, sẽ mãi mãi được ghi dấu trong những trang sử của Rolls-Royce.”

Anders Warming – Giám đốc Thiết kế của Rolls-Royce Motor Cars – nói về chiếc xe: “Rolls-Royce La Rose Noire Droptail chính là một trong những biểu hiện tiến bộ nhất mà kỹ nghệ Coachbuild của Rolls-Royce từng tạo tác. Để nắm bắt được tinh thần lãng mạn và quyến rũ của những chủ nhân ủy thác, đội ngũ thiết kế đã khám phá những quy trình kỹ nghệ thủ công mới đầy táo bạo và hết sức phức tạp nhằm theo đuổi ngôn ngữ sang trọng mang tính cá nhân sâu sắc.

“Rolls-Royce La Rose Noire Droptail là tinh hoa được chắt lọc từ sự quyến rũ. Nguồn cảm hứng chủ đạo đằng sau sự ủy thác mang sắc đen táo bạo và mạnh mẽ này chính là hoa hồng đen Baccara – thứ tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ đối với những vị chủ nhân và đồng thời hấp lực to lớn đối với nhóm thiết kế. Đặc tính phong phú và phức tạp của loài hoa đã cho chúng tôi cơ hội được trình làng những khám phá sáng tạo và sức ảnh hưởng lên bảng màu, bố cục và các chi tiết phức tạp của xe ô tô. Cảm hứng này dẫn lối chúng tôi pha trộn những khái niệm trong thiết kế hiện đại với những kỹ nghệ chế tác tinh xảo lâu đời, trong khi việc sử dụng những nguyên vật liệu chính là sự củng cố tinh tế liên quan đến mối liên kết sâu sắc giữa chủ nhân với nước Pháp. Cam kết chung của chúng tôi trong việc tạo nên một tuyên ngôn thiết kế đầy ý nghĩa và tiến bộ đã tạo ra một đỉnh cao trong việc thể nghiệm mang ý nghĩa sâu sắc về tính cách của chủ nhân ủy thác cùng với đỉnh cao trong nghệ thuật thủ công đương đại”, Alex Innes – Giám đốc Bộ phận Thiết kế Coachbuild tại Rolls-Royce Motor Cars – chia sẻ về tác phẩm.


LA ROSE NOIRE
– chiếc Rolls-Royce Droptail đầu tiên

Rolls-Royce La Rose Noire Droptail là một tuyệt phẩm mang gam màu đen đầy táo bạo và kịch tính. Mẫu xe phi thường này, được giới thiệu đến các chủ nhân ủy thác tại một sự kiện riêng tự gần Bãi biển Pebble – California, chính là hiện thân cho sự chắt lọc của những trải nghiệm, những khoảnh khắc trọng đại và những tác phẩm nghệ thuật được vị chủ nhân trân quý. Họ là một gia đình danh giá trên toàn cầu, thể hiện sự sành điệu và trang trọng ở mức độ cao nhất. Thật vậy, những nhà thiết kế Coachbuild đã mô tả những tài năng của gia đình này trong khả năng cảm thụ và giám tuyển nhạy bén, thể hiện ở mọi thứ trong tư gia và cũng như qua bộ sưu tập ô tô đáng chú ý cũng như biểu tượng thời trang, tất cả được xem như một loại hình nghệ thuật.

Rolls-Royce La Rose Noire Droptail lấy cảm hứng từ sự quyến rũ của hoa hồng Baccara đen, một loài hoa mãnh liệt và mềm mại như nhung xuất xứ từ Pháp – loài hoa được người mẹ trong gia đình chủ nhân ủy thác yêu quý. Màu lựu sẫm của cánh hoa sẽ ngả đen trong bóng râm, nhưng khi phơi mình dưới nắng thì sẽ chuyển sắc đỏ như ngọc trai ở phía mặt tối. Hai sắc độ này trở thành bảng màu chính của La Rose Noire Droptail. Màu đỏ tươi được đặt tên là “True Love” để ghi nhận về sự lãng mạn mà chủ nhân muốn nắm bắt trong tuyệt phẩm ủy thác này. Trong khi tông màu đỏ sẫm hơn được đặt tên là “Mystery”, được lấy cảm hứng từ đặc tính bí ẩn của hoa hồng, có thể thay đổi màu sắc khi nhìn vào từ những góc độ khác nhau. Đấy chính là bản chất của tình yêu, đồng thời cũng mang ý nghĩa đến từ sự bí ẩn trong những chuyến phiêu lưu và khám phá quá trình ủy thác tuyệt phẩm này đã chinh phục các vị chủ nhân.

Ngoại thất được hoàn thiện với màu đỏ True Love. Giống như đóa hồng Baccara đen, chiếc xe có khả năng thay đổi sắc độ tùy thuộc vào góc độ nhìn vào. Để đạt được sự phong phú đa dạng của màu ngoại thất, các chuyên gia đã tiến hành một quy trình phủ sơn hoàn toàn mới, được thực hiện qua 150 lần lặp tỉ mỉ và cẩn thận tuyệt đối. Lớp sơn nền, bí quyết màu sắc được giấu kín tuyệt đối, được tiếp nối phủ lên bởi năm lớp sơn phủ trong suốt – với mỗi lớp sơn được hòa trộn với một tông đỏ hơi khác nhau.

Chủ đề song sắc được mở rộng lên trên bề mặt sáng của La Rose Noire Droptail. Phần sơn hoàn thiện tối màu, được gọi là Hydroshade bởi chất lượng chất lỏng của nó, được phát triển chuyên biệt cho dự án này. Thay vì sơn, một chất điện phân cờ-rôm được đưa vào trong quy trình mạ cờ-rôm lên những chi tiết này, và chất đó được lắng đọng trên mỗi bề mặt thép không gỉ để tạo ra một lớp chỉ dày 1 micron – gần bằng chiều rộng của sợi tơ nhện. Lớp hoàn thiện tối màu và có khả năng phản chiếu này cũng được ứng dụng vào những chi tiết kim loại khác trên bề mặt ngoại thất, mỗi chi tiết đều được đánh bóng chính xách bằng tay nhằm mang đến độ bóng cực cao.

 

Phần mui cứng có thể thu gọn mang đến cho chiếc Droptail hai đặc tính riêng biệt: khi hạ mui thì Droptail trở thành một chiếc Roadster mui trần mang hình dáng uyển chuyển; và khi đóng mui thì tuyệt phẩm này hóa thành một chiếc coupé ấn tượng. Dành riêng cho La Rose Noire, chiều cao mui được hạ rất thấp mang đến tốc độ cao và phần khung nâng đỡ mui dài hơn nhằm tôn bậc thêm nét quyến rũ. Đằng sau phần mui là một chi tiết khắc tên của chiếc xe, lần đầu xuất hiện trên một chiếc Rolls-Royce. Phần mui được bespoke hoàn toàn sở hữu chi tiết kính điện, có khả năng chuyển màu trong mờ chỉ bằng một nút bấm, như một lời mời gọi chủ nhân khám phá bầu trời phía trên trong chuyến đi.

 


Niềm đam mê đến từng chi tiết của những chủ nhân ủy thác được thể hiện qua các nan lưới tản nhiệt của La Rose Noire Droptail. Mang phong cách biểu thị kín đáo, màu sơn True Love được thực hiện bằng tay trở thành điểm nhấn trên mặt sau của các nan lưới – một chi tiết tinh tế chỉ có thể nhìn thấy qua phương pháp phản chiếu gián tiếp.

 

Sự tinh tế trong cách biểu thị tiếp tục ở hốc hút gió nằm thấp phía mặt chính diện xe. Khu vực có độ chi tiết cực cao này được làm từ vật liệu tổng hợp có trọng lượng nhẹ bởi phương pháp thiết kế kỹ thuật số và in 3D, kết hợp với 202 thỏi thép không gỉ được đánh bóng bằng tay và mỗi thỏi đều được sơn tay màu True Love.

Một yếu tố ngoại thất quan trọng chính là việc xử lý bánh xe chất liệu hợp kim mang màu sơn hoàn thiện Mystery. Tương tự như bông hoa hồng, chiếc xe toát lên sắc đen khi nhìn từ xa, nhưng khi ghé lại gần dưới ánh sáng Mặt Trời sẽ khiến tông đỏ sẫm lung linh hiển lộ. Lớp sơn Mystery được phủ lên toàn bộ bề mặt vành xe, và sau đó thông qua quy trình phay kim cương có độ chinh xác cao loại bỏ các vùng sơn sẽ làm lộ ra phần điểm nhấn của vật liệu hợp kim gốc, và tiếp đó sẽ được đánh bóng. Cách xử lý chất liệu này nhấn mạnh sự định hướng của bánh xe và kích thước 22-inch, củng cố thêm cá tính dữ dội của chiếc Rolls-Royce Droptail này.


LA ROSE NOIRE - Sự chắt lọc tinh túy của sự quyến rũ

Yếu tố đáng chú ý nhất từ chiếc xe phi thường này chính là phần nội thất được thiết kế theo phong cách kén nhộng. Nó thể hiện sự phức tạp nhất của chi tiết gỗ từng được ứng dụng trên một chiếc xe Rolls-Royce – thành quả của gần hai năm phát triển, thử nghiệm không ngơi nghỉ và tay nghề thủ công khéo léo.

Tuyệt tác nghệ thuật này là sự thể hiện trừu tượng cảnh sắc khi rơi của những cánh hoa hồng, được làm từ 1.603 mảnh tam giác gỗ véc-ni đen. Họa tiết cực kỳ phức tạp được hình thành bởi 1.070 yếu tố hình học đối xứng để tạo nên phông nền, và 533 chi tiết đỏ được đặt bất đối xứng tạo nên những cánh hoa. Chính những chủ nhân đã yêu cầu sự bất đối xứng này để thể hiện cảnh sắc phân tán tự nhiên của những cánh hoa. 

Mỗi hình tam giác, được làm từ chất liệu gỗ Sycanmore đen xuất xứ từ Pháp như một sự tôn vinh tinh tế đến nguồn gốc của chiếc La Rose Noire đến từ Pháp, đều được cắt, chà nhám và đặt lên bề mặt một cách chính xác bằng phương pháp thủ công. Những chi tiết trông như được phủ màu nhuộm xám nhạt và đậm lại chính là màu sắc tự nhiên của chúng, sự khác biệt trong màu sắc đến từ việc ứng dụng véc-ni từ nhiều miếng gỗ mang hình dạng khác nhau – điều này cũng tạo nên hoa văn tự nhiên trên lớp véc-ni. Màu sơn chỉ được sử dụng trên những chi tiết màu đỏ nhằm tránh sự phai màu theo thời gian, những nghệ nhân của nhà hiệu Rolls-Royce đã trải qua cả năm trời để phát triển một công thức sơn mài mới nhằm bảo vệ cho tuyệt tác thủ công đương đại đặc biệt này.

 

Chi tiết phức tạp này như bao quanh lấy người ngồi trong xe, trải dài từ chi tiết cốp xe phía sau đến phần cửa và xuất hiện trên cả bề mặt bảng điều khiển được mở rộng. Công đoạn lắp ráp đòi hỏi một sự tập trung cao độ đến mức nghệ nhân duy nhất được giao trọng trách này chỉ có thể làm việc trong những phiên chỉ kéo dài một giờ đồng hồ, và tổng thời gian làm việc mỗi ngày không vượt quá năm tiếng. Nghệ nhân này, đã gắn bó với Rolls-Royce kể từ khi là một người học việc, đã dành nhiều tuần liền tĩnh lặng tuyệt đối trong không gian cách âm nhằm tiêu giảm những nhiễu động bên ngoài. Để tạo ra một tác phẩm như thế đã tiêu tốn đến chín tháng.

Ở khu vực nội thất, phần cạnh hai ghế ngồi của La Rose Noire Droptail được trang trí với chất liệu da màu đỏ sẫm Mystery và da màu đỏ tươi True Love, mỗi ghế được hoàn thiện với các tiểu tiết trang trí ánh đồng lung linh nhằm gợi lên ánh hoạ tiết màu ngọc trai của những cánh hoa hồng Baccara đen.


Đi cùng một tuyệt tác thời gian đặc biệt

Trên khu vực bảng điều khiển của Rolls-Royce La Rose Noire Droptail, chúng ta sẽ thấy được sự xuất hiện của một tuyệt tác thời gian của thương hiệu đồng hồ xa xỉ Audemars Piguet – chi tiết được đặc biệt ủy quyền bởi chủ nhân. Chiếc đồng hồ Royal Oak Concept Split-Seconds Chronograph GMT Large Date 43mm được vận hành bởi bộ máy tự lên dây Calibre 4407, có đồng hồ bấm giờ flyback và cơ chế chia giây. Hoàn hảo hòa quyện với phối màu của La Rose Noire, tuyệt tác thời gian này có vạch số và vòng benzel bên trong màu đỏ, mang đến sự tương phản tươi sáng cạnh sắc đen của mặt đồng hồ dạng mở “openworked” với các góc vát tông màu rhodium.

Quá trình tích hợp chiếc đồng hồ này chính là một thách thức đáng kể với đội ngũ chế tác, bởi vị chủ nhân yêu cầu nó không chỉ đơn thuần được gắn trên ô tô mà còn phải có thể được tháo rời để đeo lên tay. Và yêu cầu này đã hoàn thành xuất sắc nhờ cơ chế khóa điện giúp nhẹ nhàng đưa chiếc đồng hộ hiển lộ ra bên ngoài chỉ bằng một nút bấm.

Và khi chiếc đồng hồ được tháo ra khỏi bệ đỡ gắn trong xe, lỗ gắn đồng hồ trên bảng điều khiển sẽ được tram vào bằng một mặt đồng hồ titan thanh lịch với bề mặt chạm khắc hình hoa hồng chất liệu vàng trắng nổi bật – chi tiết này cũng được các nghệ nhân của Audermars Piguet chế tác bằng tay. Những hình chạm khắc hoa hồng tinh tế cũng xuất hiện trên dàn loa Audio Bespoke của chiếc xe. Mỗi tác phẩm đều được hoàn thiện thủ công tỉ mỉ tại xưởng chế tác của thương hiệu ở Thụy Sĩ, và đây chính là đại diện cho hình ảnh hoa hồng Baccara theo nghĩa đen duy nhất trên toàn bộ chiếc xe.

 

Trong khoang cửa có đặt một chiếc túi da mỏng mềm mại dùng để chứa dây đeo và đồng hồ thay thế khi chiếc đồng hồ Royal Oak Concept Split-Seconds Chronograph GMT Large Date 43mm đang được gắn trên bảng điều khiển.


Vinh danh cho sự ủy thác đặc biệt

Để chào mừng sự hiện diện của tuyệt phẩm Rolls-Royce La Rose Noire Droptail, những chủ nhân đã yêu cầu một loại rượu độc quyền đến từ Champagne de Lossy – một trong những nhà chưng cất rượu ưa thích của gia chủ. Điều này có ý nghĩa rất đặc biệt, vì loại được đặc biệt dành riêng cho sự khai sinh của La Rose Noire Droptail chính là một trong số ít những loại rượu rất hiếm được nhà ủ rượu này sản xuất trong lịch sử 160 năm của mình.

Và để tương xứng với vị thế tuyệt hảo của hương vị rượu trong một dịp trọng đại có một không hai, gia chủ cũng đã ủy thác tạo ra một chiếc rương đựng sâm-banh độc nhất. Được trang trí bằng tấm ốp hình cánh hoa hồng phù hợp với bảng màu và chất liệu chiếc xe, đây là sản phẩm được tạo tác tỉ mỉ giống đến từng chi tiết trên chiếc Rolls-Royce độc bản của chủ nhân.

Với chỉ một nút bấm, chiếc rương sẽ mở ra và hiển lộ bộ sưu tập rượu sâm-banh cầu kỳ đi kèm những ống sáo pha lê được thổi thủ công. Trên phần nắp bằng chất liệu gỗ Sycamore đen, sẽ chuyển đổi thành khay rượu, có sự hiện diện của huy hiệu nhà chưng cất rượu Champagne de Lossy từ chất liệu thép không gỉ và tạo hình bằng kỹ thuật cắt laze.
Các mặt bên của chiếc rương cũng được trang trí bằng chất liệu gỗ với họa tiết đen – đỏ  như trên chiếc Rolls-Royce La Rose Nore Droptail. Các khoang làm mát rượu được bảo quản bằng nhiệt, làm từ chất liệu nhôm đen được anod hóa kèm sợi carbon, và sau đó được phủ lớp màu đen Mystery và luôn đảm bảo rượu sâm-banh được bảo quản ở nhiệt độ tối ưu.


LA ROSE NOIRE DROPTAIL sẽ giữ một vị trí trong trang sử huyền thoại của Rolls-Royce

Tuyệt phẩm cơ khí táo bạo và mang tính lịch sử này chính là chương kỷ niệm đầy lãng mạn của cặp đôi chủ nhân ủy thác, là hiện thân của niềm đam và mong muốn không ngừng về những trải nghiệm ý nghĩa. Trong quá trình ủy thác tạo nên phiên bản Droptail phi thường này, gia chủ không chỉ định danh nên di sản của chính họ mà còn góp phần tạo nên huyền thoại về Rolls-Royce Motor Cars.

---

Boutique Rolls - Royce Motor Cars TP. Hồ Chí Minh, nơi kết nối trực tiếp duy nhất với Goodwood để ủy quyền xe, hiện tại địa chỉ:
Union Square Shopping Center
171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 081 977 8558
Giờ mở cửa: 9:00 am – 10:00 pm từ thứ Hai đến Chủ Nhật

Xưởng dịch vụ của Rolls-Royce Motor Cars đã hoạt động tại địa chỉ:
S&S Automotive Service Centre Hanoi
Số 5 Nguyễn Văn Linh, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Hotline: 0868 190 485
Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

Xưởng dịch vụ của Rolls-Royce Motor Cars tại TP.HCM đã hoạt động tại địa chỉ:
S&S Automotive Service Center HCMC
Số 20 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0858 480 088
Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

Tin tức khác

Vào ngày 4 tháng 5 năm 2024, Rolls-Royce Motor Cars đánh dấu cột mốc 120 năm kể từ lần gặp đầu tiên giữa hai nhà thành lập thương hiệu: Henry Royce và The Hon. Charles Stewart Rolls. Nhằm kỷ niệm cột mốc huyền thoại này, hãy cùng nhìn lại bối cảnh lịch sử, công nghệ và xã hội khi thương hiệu Rolls-Royce ra đời, cũng như những đóng góp cho xã hội mà thương hiệu chế tạo xe đến từ Anh Quốc đã luôn nỗ lực và không ngừng nghỉ phát triển để mang đến cho thế giới trong suốt 120 năm qua.

Nhân dịp kỉ niệm 120 năm thành lập, series ‘Những nhà kiến tạo thương hiệu Rolls-Royce’ được viết nên để giới thiệu về những nhân vật đóng vai trò cốt lõi trong câu chuyện lịch sử của thương hiệu. Và đã nhắc đến cốt lõi, không thể không kể đến Henry Royce – một trong hai nhà sáng lập thương hiệu – người đàn ông với hành trình phi thường, từ một cậu bé với xuất thân nghèo khổ đến ông chủ của một đế chế ô tô kỹ thuật khổng lồ trong thế kỷ 20.
Nhân vật tiếp theo xuất hiện trong chuỗi series “Những nhà kiến tạo thương hiệu Rolls-Royce” không ai khác đó chính là Ernest Hives. Từ những đam mê rất bản năng và kỹ năng lái xe cơ bản, ông đã nhanh chóng trau dồi bản thân và trở thành một trong những trụ cột của Rolls-Royce. Bắt đầu sự nghiệp với vị trí chỉ là một người lái thử, sau nhiều đóng góp, vào năm 1950, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, góp phần đưa thương hiệu siêu xe Anh quốc thành công như hiện tại.