Rolls-Royce kỷ niệm mốc son lịch sử 110 năm chinh phục Alpine Trial

Thứ Tư, 21 Tháng Sáu 2023

Mới đây, Rolls-Royce Motor Cars đã kỷ niệm 110 năm thành công vượt qua chặng đường thử nghiệm Alpine Trial vào năm 1913 – một sự kiện có ý nghĩa to lớn, mở ra một chương huyền thoại cho Rolls-Royce. Chính thử thách được tổ chức trong tám ngày và trên chặng đường dài 2.600 km này đã mang về cho Rolls-Royce danh hiệu 'Chiếc xe hơi Tốt nhất Thế giới' – vị thế đỉnh cao đầy tự hào mà nhà hiệu vẫn nắm giữ cho đến ngày nay. Nhân dịp kỷ niệm mốc son đáng nhớ đó, Rolls-Royce đã nhìn lại những nhân vật, những chiếc xe và những điều kiện giúp tạo nên lịch sử huy hoàng này của ngành ô tô.

---

“Tại trụ sở Home of Rolls-Royce ở Goodwood, chúng tôi thiết kế và chế tạo thủ công những kiệt tác được nhiều người ưu ái gọi là 'Chiếc Xe hơi Tốt nhất Thế giới'. Danh hiệu đó lần đầu tiên được trao cho Rolls-Royce cách đây 110 năm, sau khi Silver Ghost hoàn toàn thống trị thử thách Alpine Trial đầy khắc nghiệt vào năm 1913. Với tư cách là những người gìn giữ di sản độc đáo này, chúng tôi vô cùng tự hào khi mẫu thiết kế độc đáo và khả năng kỹ thuật xuất sắc đã làm nên thành công của những chiếc Rolls-Royce đời đầu đó tiếp tục được duy trì cho đến tận ngày nay. Quả thực, những hiện thân tinh tế cho tầm nhìn nghệ thuật của các nhà sáng lập thương hiệu chúng tôi đã trở thành một nguồn cảm hứng lớn lao; nhờ sự quan tâm và chăm sóc chuyên nghiệp mà những người chủ sở hữu hiện tại dành cho những chiếc xe động cơ vô giá này, chúng tôi vẫn có thể trải nghiệm và tận hưởng những thuộc tính đáng chú ý của chúng. Sự kết hợp đáng kinh ngạc giữa hiệu suất, sức mạnh, độ bền, cải tiến về công nghệ, sự gắn kết người lái và trải nghiệm thoải mái trên chiếc Silver Ghost đã trở thành khuôn mẫu cho mọi tác phẩm mà chúng tôi chế tạo hơn một thế kỷ sau đó, Torsten Müller-Ötvös, Tổng giám đốc điều hành Rolls-Royce Motor Cars, chia sẻ nhân dịp kỷ niệm mốc son lịch sử này.

Thách thức khắc nghiệt cũng chính là một cơ hội không thể bỏ lỡ

Ngay từ những ngày đầu thành lập vào năm 1904, Rolls-Royce lập tức tạo dựng được danh tiếng trong giới về chất lượng và độ bền của xe. Vị thế này được củng cố hơn nữa thông qua cuộc thử nghiệm độ bền Scottish Reliability Trials năm 1907, nơi chiếc xe mang mã hiệu 40/50 mã lực hay còn được biết đến rộng rãi là Silver Ghost, đã thể hiện khả năng hiệu suất hoàn hảo, và tiếp đó là màn trình diễn vô song tại chuyến đi thử nghiệm London-Edinburgh Top Gear Trial trứ danh vào năm 1911 và cuộc đua Brooklands 100mph Run.

Những nỗ lực này đã mang về cho Rolls-Royce danh hiệu “Chiếc Xe hơi Tốt nhất Anh Quốc”. Tuy nhiên, đối với vị Giám đốc Điều hành đầy tham vọng và nghị lực Claude Johnson, người tự nhận mình như là dấu gạch nối trong cái tên Rolls-Royce, thì đây mới chỉ là bước khởi đầu. Ông đã thể hiện mong muốn chinh phục thị trường châu Âu và hiểu rằng thành công trong một sự kiện cấp châu lục sẽ là chìa khóa để đạt được điều đó. Chặng đường thử nghiệm Alpine Trial năm 1913 chính là cơ hội mà ông tìm kiếm.

Sự chuẩn bị kỹ càng

Để chuẩn bị cho sự kiện này, Johnson đã đích thân lựa chọn thành viên cho Đội ngũ Rolls-Royce Works Team. Eric Platford – một trong những nhân viên đáng tin cậy nhất của công ty và từng đảm nhận vai trò thợ máy cho Ngài Charles Stewart Rolls – đã được giao chức vụ quản lý. Những chiếc Silver Ghost được đặc biệt chuẩn bị cho chặng đường này đã được điều khiển bởi Curt Friese - đại diện thương hiệu ở Áo, Jock Sinclair - tay đua Alpine giàu kinh nghiệm và EW Hives - thành viên cấp cao của Bộ phận Thử nghiệm (Experimental Department) tại Derby và là người đầu tiên lái chiếc Silver Ghost đạt tới tốc độ 101 dặm/giờ.

Johnson cũng mời James Radley, chủ nhân của một chiếc Silver Ghost, đóng vai trò là người dẫn dắt đội ngũ.

James Radley bên cạnh chiếc Silver Ghost
Tay đua Alpine giàu kinh nghiệm Jock Sinclair
Eric Platford

Những chiếc xe đã được chuẩn bị vô cùng tỉ mỉ để đảm bảo sẵn sàng đối mặt với những mối hiểm nguy và trở ngại khi vượt qua dãy Alps vào mùa Xuân. Chặng đường khi đó, cũng như bây giờ, không hề có mặt đường thuận tiện như thời nay mà ẩn chứa vô vàn những khó khăn, bao gồm nhiệt độ khắc nghiệt, độ cao lớn, đi cùng những cung đường dốc đầy thử thách.

Những chiếc Silver Ghost đã trải qua các tinh chỉnh và trang bị đáng kể về mặt kỹ thuật, bao gồm hộp số bốn cấp mới, được bổ sung thêm mức số đặc biệt thấp, khung gầm và hệ thống treo được tăng cường, bình xăng chính với thể tích lớn hơn tích hợp khả năng dự trữ, và hệ thống khởi động mới giúp động cơ chỉ mất dưới một phút để bắt đầu hoạt động ngay cả khi ở nhiệt độ đóng băng.

Sau cuộc chạy thử thành công vào tháng 5 – khi đó những chiếc xe đã vượt qua các điều kiện lái kinh khủng bằng những pha xử lý hoàn hảo – đội ngũ thi đấu đã tới Vienna, Áo để bắt đầu chặng đường thử nghiệm Alpine Trial vào ngày 22 tháng 6 năm 1913.

Ngày đầu tiên (260 dặm, độ cao tối đa 4.000 ft)

Là phương tiện mạnh mẽ nhất tham gia sự kiện, những chiếc Silver Ghost đã xuất phát đầu tiên, được dẫn đầu bởi James Radley theo kế hoạch. Khởi hành từ lúc 5 giờ sáng, Radley chỉ mất hơn tám giờ để vượt qua vạch đích của ngày đầu tiên, những thành viên còn lại của Đội ngũ Works Team đã đến nơi 45 phút sau đó. Không một chiếc xe nào khác có thể bắt kịp tốc độ của họ, trong đó, một số chiếc xe đã buộc phải ngừng thi đấu ngay từ chặng đường tương đối đơn giản này.

Ngày thứ hai (262 dặm, độ cao tối đa 5.700 ft)

Ngày thứ hai, các đối thủ đã vượt qua đèo Tauren - con đường lâu đời nhất trên dãy Alps với độ cao đạt đến 2.900 ft - chỉ trong vòng 12 dặm với độ dốc tối đa là 27,9%. Trước điều kiện thời tiết và đường xá khắc nghiệt, nhiệm vụ này dường như là điều bất khả thi đối với nhiều chiếc xe. Tuy nhiên, các tay lái Silver Ghost đã vượt qua bằng cách giữ những chiếc xe ở chế độ nửa ga. Radley đã đạt tốc độ trung bình 25 dặm/giờ và không bao giờ giảm xuống dưới 17 dặm/giờ ngay cả trên những con dốc cao nhất.

Ngày thứ ba (246 dặm)

Đoạn đường ngày thứ ba có phần dễ dàng hơn với vạch kết thúc đặt tại bờ Hồ Garda. Đội ngũ Rolls-Royce đã vượt lên dẫn đầu ngay từ những phút đầu tiên.

Ngày thứ tư (192 dặm, độ cao tối đa 7.400 ft)

Giai đoạn thứ tư đưa các đội vượt đến Dolomites, bao gồm điểm cao nhất của chặng đường là đèo Pordoi. Những hạt mưa nhanh chóng chuyển thành tuyết rơi dày, nhưng đội ngũ Rolls-Royce không nản lòng và dễ dàng giành được bốn vị trí đầu tiên của ngày hôm đó.

Ngày thứ năm (205 dặm, độ cao tối đa 3.500 ft)

Bất chấp điều kiện đóng băng của bề mặt đường, đội ngũ Works Team một lần nữa dẫn đầu đoàn đua từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc chặng đường dài xuyên qua miền Nam nước Áo, vượt qua những con đường dốc, gồ ghề và nhiều chông gai, bao gồm cả đèo Wurzen và Perdils dẫn đến thành phố cảng Trieste.

Ngày thứ sáu (242 dặm, độ cao tối đa 3.500 ft)

Sau một ngày nghỉ ngơi ở Trieste, các đội đã vượt qua chặng đường dốc nhất trong toàn bộ sự kiện – đường Loibl, với độ cao đạt 2.300 ft chỉ trong 3 dặm – cũng là con đường dẫn đến điểm dừng qua đêm cuối cùng ở Klagenfurt, nơi đội ngũ Rolls-Royce một lần nữa giữ vững ngôi vị đầu. Radley đã đạt kỷ lục mới về thời gian đi lên dốc – từ sáu phút rưỡi xuống chỉ còn năm phút. Những người xem đã vô cùng thích thú khi chứng kiến ông vừa uống nước vừa hoàn thành khúc cua cuối cùng.

Ngày thứ bảy (260 dặm, độ cao tối đa 5.000 ft)

Điểm kết nối Klagenfurt với vạch đích ở Vienna là Đèo Stubalpe khét tiếng. Con đường bao gồm 125 rãnh thoát nước và chỉ có thể di chuyển ở tốc độ dành cho người đi bộ. Nhưng vẫn như thường lệ, những chiếc Silver Ghost không gặp khó khăn gì, nhanh chóng di chuyển đến đoạn đường cuối cùng dẫn đến Vienna, nơi Radley đã ba lần đạt vận tốc 70 dặm/giờ.

Tuy nhiên, khi đi qua làng Guntramsdorf, chiếc Silver Ghost của Jock Sinclair đã bị một chiếc ô tô chạy quá tốc độ của một người qua đường đâm phải khiến nó va vào cột điện báo. Sau khi sửa chữa bánh và lốp trái phía trước, Sinclair khập khiễng đến Vienna trên chiếc bánh răng (thứ ba) còn hoạt động của chiếc xe. Đây là lần đầu tiên và duy nhất đội không giành được bốn vị trí đầu tiên trong sự kiện.

Và chức vô địch là điều không thể bàn cãi

Trong số 46 người tham gia, chỉ có 31 người đến được Vienna. Tốc độ, sức mạnh và độ bền vượt trội của những chiếc xe Rolls-Royce đã khiến chúng trở thành những ngôi sao không có đối thủ trong sự kiện. Thành tựu này cũng mang về cho các tay đua của đội những giải thưởng cá nhân danh giá nhất, do Archduke Leopold Salvator của Áo trao tặng. Riêng Radley, ông đã nhận được giải thưởng đặc biệt từ thành phố Trieste.

Màn trình diễn xuất sắc của thương hiệu đã  nhận được vô vàn sự khen ngợi và ngưỡng mộ từ toàn giới ô tô. Đối với Claude Johnson, có lẽ điều quan trọng hơn cả là thành công này đã chuyển thành doanh số bán hàng ở châu Âu, nơi chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng, đạt ngưỡng doanh số bán hàng ở Vương quốc Anh.

Mặc dù sự kiện Alpine Trials vẫn tiếp tục được tổ chức cho đến năm 1973, Rolls-Royce đã không bao giờ tham gia một lần nào nữa. Bởi vì điều đó là không cần thiết, vì thương hiệu đã giành được danh hiệu 'Chiếc Xe hơi Tốt nhất Thế giới' và vẫn tiếp tục tự hào nắm giữ cho đến ngày nay.

Một di sản lâu dài

Cho đến nay, Silver Ghost vẫn là chiếc Rolls-Royce nổi tiếng nhất từng được sản xuất. Rất nhiều chiếc Silver Ghost vẫn đang hoạt động hoàn hảo và còn có thể thực hiện những nỗ lực phi thường tương tự như những gì chúng đã làm hơn một thế kỷ trước. Tất cả là minh chứng cho sự quan tâm và chăm sóc tỉ mỉ của những vị chủ nhân cảu chúng. Những con người có tâm hồn đam mê, vô cùng nhiệt thành đó đóng vai trò trung tâm trong việc bảo tồn và tôn vinh di sản ô tô quý giá này, đồng thời là nguồn cảm hứng cho tất cả những ai hiểu biết và yêu thích những chiếc xe Rolls-Royce cổ.

/wp:image  

Tuy nhiên, khi những kiệt tác như thế này tham gia vào việc tái hiện lễ kỷ niệm cũng đại diện cho một phần của di sản lớn hơn. Khoảng 80% những chiếc Rolls-Royce từng được sản xuất vẫn đang tồn tại và hoạt động tốt - đó chính là một tượng đài hữu hình, lâu dài cho kỹ năng, tầm nhìn, chuyên môn kỹ thuật và triết lý không ngừng theo đuổi, hướng tới sự hoàn hảo của hai nhà sáng lập thương hiệu.

Với tư cách là những người kế thừa di sản này, đội ngũ tại Ngôi nhà đương đại của Rolls-Royce ở Goodwood - nơi đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập vào năm 2023 - là những người may mắn được trao trọng trách gìn giữ di sản không thể xóa nhòa đó. Mỗi chiếc ô tô được chế tạo thủ công tại Goodwood ngày nay đều tuân thủ các tiêu chuẩn về hiệu suất, sức mạnh, độ bền, sự thoải mái, trải nghiệm người lái và chất lượng kỹ thuật xuất sắc do Silver Ghost thiết lập, đồng thời tiếp tục trở thành những kiệt tác được công nhận và tôn trọng trên toàn thế giới.

--- 

Boutique Rolls - Royce Motor Cars TP. Hồ Chí Minh, nơi kết nối trực tiếp duy nhất với Goodwood để ủy quyền xe, hiện tại địa chỉ:

Union Square Shopping Center

171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 081 977 8558

Giờ mở cửa: 9:00 am – 10:00 pm từ thứ Hai đến Chủ Nhật

Xưởng dịch vụ của Rolls-Royce Motor Cars đã hoạt động tại địa chỉ:

S&S Automotive Service Centre Hanoi

Số 5 Nguyễn Văn Linh, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0868 190 485

Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

Xưởng dịch vụ của Rolls-Royce Motor Cars tại TP.HCM đã hoạt động tại địa chỉ:

S&S Automotive Service Center HCMC

Số 20 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0858 480 088

Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

 

Tin tức khác

Vào ngày 4 tháng 5 năm 2024, Rolls-Royce Motor Cars đánh dấu cột mốc 120 năm kể từ lần gặp đầu tiên giữa hai nhà thành lập thương hiệu: Henry Royce và The Hon. Charles Stewart Rolls. Nhằm kỷ niệm cột mốc huyền thoại này, hãy cùng nhìn lại bối cảnh lịch sử, công nghệ và xã hội khi thương hiệu Rolls-Royce ra đời, cũng như những đóng góp cho xã hội mà thương hiệu chế tạo xe đến từ Anh Quốc đã luôn nỗ lực và không ngừng nghỉ phát triển để mang đến cho thế giới trong suốt 120 năm qua.

Nhân dịp kỉ niệm 120 năm thành lập, series ‘Những nhà kiến tạo thương hiệu Rolls-Royce’ được viết nên để giới thiệu về những nhân vật đóng vai trò cốt lõi trong câu chuyện lịch sử của thương hiệu. Và đã nhắc đến cốt lõi, không thể không kể đến Henry Royce – một trong hai nhà sáng lập thương hiệu – người đàn ông với hành trình phi thường, từ một cậu bé với xuất thân nghèo khổ đến ông chủ của một đế chế ô tô kỹ thuật khổng lồ trong thế kỷ 20.
Nhân vật tiếp theo xuất hiện trong chuỗi series “Những nhà kiến tạo thương hiệu Rolls-Royce” không ai khác đó chính là Ernest Hives. Từ những đam mê rất bản năng và kỹ năng lái xe cơ bản, ông đã nhanh chóng trau dồi bản thân và trở thành một trong những trụ cột của Rolls-Royce. Bắt đầu sự nghiệp với vị trí chỉ là một người lái thử, sau nhiều đóng góp, vào năm 1950, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, góp phần đưa thương hiệu siêu xe Anh quốc thành công như hiện tại.